Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
5 Mẹo chụp ảnh khi thiếu sáng

của Craig Turnbull

Nếu bạn gặp khó khăn khi chụp ảnh thiếu sáng thì bài viết này có thể là chìa khóa giúp bạn nắm được bí quyết tạo ra được những bức ảnh thiếu sáng độc đáo.

Tôi xin nhấn mạnh rằng các mẹo và kỹ thuật được tôi giải thích trong bài viết này áp dụng cho máy ảnh tôi sử dụng và phong cách ảnh của riêng tôi.

1. MẸO HÀNG ĐẦU CỦA TÔI, KHÔNG NAO NÚNG VỚI ISO CAO.

ISO cao có làm ảnh bị sạn không? Có chứ, tất nhiên rồi, nhưng ngày nay hầu hết mọi người đều xem ảnh trên thiết bị di động và máy tính bảng nên họ gần như không thể nhìn thấy được những hạt sạn này. Thế mà ảnh bị sạn cũng có khi lại hay vì nó mang lại cảm giác hoài cổ hoặc như phim.

ĐỪNG SỢ ISO CAO

Alpha 7R III | FE 24mm F1.4 GM | 24mm | 1/160 sec | f/1.4 | ISO 16,000

2. LỰA CHỌN ỐNG KÍNH VÀ CÀI ĐẶT MÁY ẢNH.

Những máy ảnh như chiếc Sony Alpha 7 III sở hữu khả năng chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời và khi được kết hợp với ống kính nhanh (có khẩu độ lớn) (f/2.8, f/1.8, f/1.4, f/1.2) có thể mang đến kết quả tuyệt vời trong điều kiện cực kỳ thiếu sáng. Nếu bạn không có nhiều ống kính và khẩu độ tối đa trên f/2.8, bạn sẽ cần tìm tốc độ màn trập cầm tay tối ưu cho mình.

Tốc độ màn trập càng chậm thì càng cần để ISO thấp để có độ phơi sáng phù hợp. Thường thì tôi thấy mình có thể chụp ở 1/60 giây cầm tay, nhưng tay bạn có thể vững hơn tay tôi và bạn có thể để tốc độ màn trập thấp hơn, từ đó ISO cũng sẽ thấp hơn.

Các cài đặt chụp ảnh thiếu sáng phổ biến của tôi nằm trong khoảng 1/60 giây đến 1/160 giây, f/1.4 hoặc f/2.8 và khoảng ISO nằm ở bất cứ mức nào trong khoảng 3000 đến 12800. Dĩ nhiên điều này cũng phụ thuộc vào ánh sáng tại địa điểm đó.

Vì tôi thường chụp mở khẩu độ lớn (số f/ thấp nhất), nên tôi thích chụp ở chế độ bằng tay hoàn toàn và điều chỉnh ISO khi cần. Thi thoảng, tôi cũng sử dụng tính năng ISO tự động, khi mà ánh sáng trong phòng thay đổi liên tục, chẳng hạn như khi ở các câu lạc bộ đêm và quán bar với ánh đèn sân khấu.

Bạn có thể tùy ý chọn tiêu cự, nhưng sẽ lại phụ thuộc vào ánh sáng và độ rộng hẹp tại khu vực của bạn. Ở những tình huống thiếu sáng, tôi thích sử dụng ống kính 24mm f/1.4 GM hoặc ống kính 24-70mm f/2.8 GM.

3. CHỤP ẢNH VỚI ĐÈN FLASH VÀ CÀI ĐẶT.

CHỤP ẢNH VỚI ĐÈN FLASH VÀ CÀI ĐẶT

Alpha 7 III | FE 24mm F1.4 GM | 24mm | 1/30 sec | f/4.0 | ISO 400

Tôi thường cố gắng giảm thiểu việc sử dụng đèn flash và tôi sử dụng đèn khi chụp nhóm có nhiều người hoặc khi ánh sáng không đủ để chiếu sáng chủ thể.

Việc sử dụng đèn flash ở hầu hết các khung cảnh đêm sẽ có xu hướng loại bỏ rất nhiều ánh sáng và màu sắc xung quanh, bởi vậy mà tôi thích đặt tốc độ màn trập máy ảnh xuống khá thấp ở tốc độ 1/30 giây, với khẩu độ nằm trong khoảng f/4.0-f/5.6 và ISO 400-800. Tôi đặt chế độ flash ở TTL với bù flash ở mức -1 hoặc -2 và đồng bộ màn sau.

Tốc độ màn trập chậm sẽ vẫn cho phép ánh sáng của môi trường xung quanh đi vào, trong khi đó đèn flash sẽ chiếu sáng và lấy nét chuẩn xác vào chủ thể. Nếu chủ thể di chuyển nhanh, bạn sẽ thấy một số chuyển động, điều này khi kết hợp với ánh sáng màu sắc tươi sáng có thể tạo nên một vài hiệu ứng nghệ thuật.

Bạn có thể giảm tốc độ màn trập xuống thấp hơn nữa và di chuyển máy ảnh theo chuyển động tròn hay chuyển động sang hai bên để tạo nên những kết quả thú vị như hình ảnh bên dưới. Kỹ thuật này được biết đến với tên gọi kéo màn trập.

Đừng ngại thử cái mới lạ vì có như vậy mới tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.

LẤY NÉT KHI ÁNH SÁNG YẾU

Alpha 7 III | FE 24mm F1.4 GM | 24mm | 1/4 sec | f/5.6 | ISO 1600

4. LẤY NÉT KHI ÁNH SÁNG YẾU.

Có thể phần khó nhất của việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng là lấy nét, tất nhiên việc này không phải là không thể.

Để chụp người có sử dụng đèn flash, tôi thường đặt vùng lấy nét thành rộng và chế độ lấy nét một lần. Ở điều kiện ánh sáng kém, cài đặt này giúp máy ảnh khóa nét vào chủ thể trước mặt tôi. Tôi thường sử dụng khẩu độ ƒ/4.0-ƒ/5.6, dù lấy nét vào người đứng trước hay đứng sau không thực sự quan trọng, tuy nhiên, cài đặt này thường có thể cứu bạn trong những khoảnh khắc khi mà máy ánh hoàn toàn không tìm ra điểm lấy nét nào cả. Tôi cũng bật đèn AF trong máy ảnh, cũng như trên đèn flash của tôi.

Việc lấy nét khi chụp mà không sử dụng đèn flash sẽ có đôi chút khác biệt và sẽ phải dựa vào ánh sáng có sẵn, tôi sẽ sử dụng chức năng Lấy nét tự động theo ánh mắt của Sony, với khả năng lấy nét tự động liên tục và vùng lấy nét rộng hay lấy nét theo vùng, hoặc điểm linh hoạt ở mức trung bình hoặc rộng.

5. TẬN DỤNG CÁC CHỨC NĂNG BỘ NHỚ MÁY ẢNH.

Tôi đặc biệt khuyên bạn nên tận dụng các chức năng lưu chế độ trong bộ nhớ nếu có trên máy ảnh. Bạn thường có thể truy cập các chức năng này bằng vòng xoay chọn chế độ và thiết lập trong menu của máy ảnh.

Với mỗi chiếc máy ảnh của mình, tôi đều thiết lập “Chế độ 1” là chế độ ánh sáng yếu, cài đặt ISO cao và “Chế độ 2” với cài đặt đèn flash. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các cài đặt có đèn flash và không đèn flash một cách dễ dàng mà không phải hạ máy ảnh xuống và mất thời gian thay đổi cài đặt.

Như đã được đề cập ở đầu bài viết, các cài đặt và mẹo ở trên đều không phải là cách duy nhất để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu – mà chỉ là điểm khởi đầu tuyệt vời để bạn phát triển phong cách và phương pháp riêng của mình. Bạn sẽ thấy mỗi địa điểm sẽ mang lại một trải nghiệm khác biệt đôi chút, bạn sẽ có thể thích nghi và tìm ra những cài đặt, cũng như kỹ thuật phù hợp với mình. Vậy nên hãy cứ bước chân ra ngoài và bắt đầu luyện tập.

Giới thiệu nhiếp ảnh gia – Craig Turnbull

Craig là một nhiếp ảnh gia tự do kiêm giảng viên tại Brisbane. Anh không chỉ đam mê chụp cảnh thành phố, mà còn dạy về nghệ thuật nhiếp ảnh, cũng như giúp đỡ mọi người thiết lập và tìm hiểu về máy ảnh mới của mình.

Thiết bị của Craig
ILCE-7RM3
Alpha 7R III

ILCE-7RM3

SEL24F14GM
FE 24mm F1.4 GM

SEL24F14GM

Bài viết này được đăng tải lần đầu trên https://scene.sonyanz.com/