Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Đánh giá Alpha 7C

của Mark Galer

Chiếc Alpha 7C có chung rất nhiều di sản với các máy ảnh full-frame không gương lật bán chạy khác của Alpha 7 trong dòng sản phẩm của Sony. Tuy nhiên, Alpha 7C là ý tưởng mới hoàn toàn với Sony và mục đích là tạo ra một hệ thống máy ảnh nhỏ gọn hơn hẳn, kết hợp trọng lượng nhẹ với thiết kế bỏ túi nhỏ gọn, nhưng đồng thời sở hữu tất cả chất lượng hình ảnh cao cấp như khi nhiếp ảnh gia sử dụng cảm biến full-frame. 

Đây là ý tưởng “không bỏ bớt” dành cho các nhà sáng tạo nội dung phải di chuyển. Họ thường thích làm việc với một túi xách nhỏ hơn là một ba lô to nhưng vẫn giữ được mọi chất lượng hình ảnh mà cả giới chuyên nghiệp lẫn dân nghiệp dư đam mê đều khao khát.

Hãy xem bài đánh giá của tôi về Máy ảnh nhỏ gọn full-frame không gương lật Alpha 7C của Sony.  

Nội dung

0:00 - Giới thiệu Alpha 7C
16:31 - Cách thiết lập bộ thiết bị trọng lượng nhẹ với Alpha 7C
24:06 - Ống kính khuyên dùng cho Alpha 7C
55:30 - Thông số cài đặt và quy trình khuyên dùng

Cảm biến máy ảnh full-frame và APS-C và micro four-thirds

Các nhiếp ảnh gia muốn đổi từ máy ảnh full-frame lớn hoặc bổ sung máy ảnh cơ động hơn vào hệ thống hiện có sẽ rất đón nhận ý tưởng Alpha 7C. Chiếc máy ảnh này cũng sẽ thu hút những tác giả hiện đang làm việc với máy ảnh trang bị cảm biến crop nhưng lại khao khát chất lượng hình ảnh cao cấp mà cảm biến full-frame mang lại. 

Cảm biến lớn hơn thường được biết đến là đem lại dải tần nhạy sáng tốt hơn, hiệu suất ISO cao cùng khả năng tách biệt hình và nền vượt trội (khả năng chụp nền thành hiệu ứng mờ mượt mà hay “hiệu ứng bokeh”). Bước nhảy trong kích thước cảm biến từ APS-C hoặc Micro Four Thirds không hề nhỏ. Thực tế còn rất lớn là khác. Cảm biến full frame có diện tích bề mặt lớn gấp 2,5 lần so với cảm biến APS-C và 4 lần so với cảm biến Micro Four Thirds.

APS-C với máy ảnh Full-frame

Nhiều nhiếp ảnh gia có thể cho rằng tăng kích thước cảm biến trên máy ảnh thường sẽ khiến máy ảnh lớn hơn nhưng Sony đã đẩy lùi xu hướng này từ hồi 2013 khi họ ra mắt máy ảnh ống kính E-Mount Alpha 7 full-frame không gương lật mang tính đột phá. Các model Alpha 7 sau này bắt đầu tăng kích thước và trọng lượng khi được thêm các tính năng, chẳng hạn như Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) và sử dụng pin lớn hơn, mạnh mẽ hơn. 

Dù máy ảnh Alpha 7 ngày càng lớn nhưng vẫn nhỏ so với đối thủ là máy ảnh DSLR có thông số kỹ thuật tương đương. Alpha 7C đã loại bỏ kích cỡ và trọng lượng thừa một cách kỳ diệu mà không làm mất đi những tính năng quý giá này. Trên thực tế, máy ảnh Alpha 7C nhỏ và nhẹ hơn đa số máy ảnh APS-C và Micro Four Thirds hàng đầu từ các nhà sản xuất đối thủ. Máy ảnh này chỉ nặng hơn 6 g so với chính máy ảnh Alpha 6600 APS-C nhỏ của Sony.  

Tính năng chạm để theo dõi trên máy ảnh Alpha 7C

Bộ nhớ đệm và tính năng chạm để theo dõi trên máy ảnh Alpha 7C

Chiếc Alpha 7C có rất nhiều tính năng cải tiến mà chúng ta đã gặp trên máy ảnh cao cấp Alpha 7R, 7S và Alpha 9 của Sony bao gồm Theo dõi lấy nét tự động trong thời gian thực, Chạm để theo dõi, Lấy nét tự động theo ánh mắt khi quay phim 4K, màn hình LCD đa góc, ghi âm Kỹ thuật số (xuất hiện lần đầu tiên trên máy ảnh Alpha 7R IV và Alpha 7S III) và khả năng ổn định quay phim không rung nhờ dữ liệu con quay hồi chuyển từ cảm biến, gimbal ảo có trong khâu hậu kỳ thông qua việc sử dụng phần mềm Catalyst miễn phí của Sony. 

Máy ảnh này chụp tối đa 10 hình/giây và bộ nhớ đệm khủng đảm bảo bạn có thể chụp ảnh Raw trong hơn 11 giây trước khi máy ảnh chậm lại. Khả năng Lấy nét tự động của máy ảnh này cực kỳ tuyệt vời và hiếm khi, nếu không muốn nói là không bao giờ, bỏ lỡ chủ thể. Giờ chúng ta thậm chí còn có thể kết hợp Lấy nét tự động theo ánh mắt động vật với Theo dõi lấy nét tự động, như vậy, máy ảnh sẽ luôn bắt kịp chú chó của bạn và bắt trọn mọi hành động của chú với độ chi tiết siêu nét.

Alpha 7C và ống kính FE 28-60 mm F4-5.6

Một trong những thách thức cho tác giả khi xây dựng hệ thống full-frame không gương lật, trong đó hệ thống có thể tận dụng kích thước và trọng lượng nhỏ của máy ảnh Alpha 7C, là phải chọn ống kính thật thông thái. Lý do là vì một số ống kính được thiết kế cho máy ảnh full-frame có thể nặng và to hơn ống kính tương đương dành cho máy ảnh dùng cảm biến crop. Tuy nhiên, Sony không giới hạn sự chú ý của họ ở việc giảm bớt kích thước và trọng lượng chỉ từ máy ảnh. 

Sony còn chú ý đến cả ống kính zoom chuẩn FE 28-60 mm F4-5.6 (đôi khi còn được gọi là “ống kính kit”). Sony đã bắt tay vào việc tạo ra ống kính zoom chuẩn full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới sao cho tương xứng với máy ảnh Alpha 7C có trọng lượng nhẹ. Ống kính mới nhỏ và nhẹ hơn 40% so với ống kính kit nguyên bản của Sony được thiết kế cho máy ảnh không gương lật của Alpha 7 hồi năm 2013. Chỉ nặng 167 g với thiết kế thu gọn tài tình khi không sử dụng, ống kính mới đảm bảo chỉ chiếm không gian rất nhỏ trong túi đựng máy ảnh – kể cả khi gắn kèm máy ảnh. 

Một số nhiếp ảnh gia có thể ngần ngại với ý tưởng dùng ống kính kit vì họ cho rằng tiết kiệm chi phí thường dẫn đến chất lượng thấp khi so sánh với ống kính zoom hoặc prime cao cấp. Tuy nhiên, Sony đã thêm chút phép màu vào công đoạn thiết kế ống kính zoom chuẩn mới này và tạo ra một ống kính có thể đem lại sự sắc nét trên từng góc ảnh, kể cả khi chụp mở rộng khẩu độ. Thiết bị có khả năng tự động lấy nét nhanh (nhờ mô-tơ lấy nét tuyến tính) và khả năng bảo vệ khỏi thời tiết. Bạn còn cần gì hơn từ một ống kính kit nữa – đây là bạn đồng hành lý tưởng cho máy ảnh Alpha 7C. 

Ống kính prime trọng lượng nhẹ F1.8 của Sony

Một nhiếp ảnh gia muốn mở rộng khả năng sáng tạo vượt ra ngoài ống kính kit nhỏ nên chọn một cặp ống kính prime F1.8 khẩu độ rộng từ ống kính FE ổn định của Sony. 

Lựa chọn của cá nhân tôi là thêm ống kính FE 20 mm F1.8 G và FE 85 mm F1.8 (cả hai đều nặng dưới 400 g). FE 20 mm F1.8 G giúp tác giả dùng Alpha 7C có góc nhìn toàn cảnh siêu rộng, hiệu suất vượt trội trong ánh sáng kém khi chụp ảnh đêm và trong môi trường thiếu sáng, thậm chí còn cho phép tác giả chụp Thiên văn (đến vô cực và xa hơn nữa). 

Người phụ nữ và con thuyền

Alpha 7C | FE 85 mm F1.8 | 1/250 sec | F1.8 | ISO 400

Ảnh chân dung một quý ông lớn tuổi

Alpha 7C | FE 85 mm F1.8 | 1/250 sec | F1.8 | ISO 100

Trong khi đó, FE 85 mm F1.8 cung cấp cho tác giả ống kính chân dung khẩu độ rộng cổ điển vừa nhẹ vừa nhỏ gọn nhưng có thể mang lại độ nét vượt trội khi mở rộng, hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp, nhờ khẩu rộng, lá khẩu cong và tiêu cự chụp tele ngắn. Cả hai ống kính prime này đều lấy nét rất nhanh nên tất cả bộ mở rộng đều có thể chụp ảnh hành động nhanh. 

Đối với các tác giả muốn chuyển tiêu cự tiêu chuẩn của zoom chuẩn sang thiết bị có khẩu độ rộng hơn, tôi khuyên bạn nên thử hai ống kính prime FE 35 mm F1.8 và FE 55 mm F1.8 ZA siêu nét của Sony (mỗi thiết bị nặng dưới 300 g). Còn các tác giả muốn kết hợp góc ngắm rộng và độ sâu trường ảnh siêu nông nên thử ống kính G Master nhẹ nhất của Sony: G Master FE 24 mm F1.4. Tất cả các ống kính prime được giới thiệu trên đây đều siêu sắc nét khi mở rộng, giúp bạn sở hữu một máy ảnh/ống kính nhỏ, gọn nhẹ. Kiểu dáng nhỏ gọn đến mức tôi đã chuyển sang dùng dây đeo tay thay vì dây đeo vai hoặc dây đeo cổ khi mang máy ảnh.

  

Alpha 7C, báng tay cầm GP-VPT2BT và micro shotgun ECM-B1M

Alpha 7C, báng tay cầm GP-VPT2BT, bộ điều khiển từ xa không dây RMT-P1BT và micro không dây điều khiển qua bluetooth ECM-W1M

Các Vlogger cũng rất nên xem các phụ kiện Bluetooth của Sony gồm Micro shotgun kỹ thuật số ECM-B1M, Hệ thống micro không dây bluetooth ECM-W1M và Báng tay cầm bluetooth GP-VPT2BT. Các phụ kiện trọng lượng nhẹ này tận dụng tối đa khả năng giao tiếp qua Bluetooth và cổng kết nối phụ kiện đa năng của Sony để các Vlogger có thể hoàn toàn bỏ qua các cáp cắm mà vẫn phát huy tối đa chất lượng ghi âm thanh.

Với những tác giả quan tâm đôi chút đến chế độ chụp Macro, tôi khuyên bạn nên chuyển từ ống kính FE 55 mm F1.8 ZA sang FE 50 mm F2.8 Macro (236 g) nhỏ và nhẹ hoặc dùng ống Nối dài AF Macro trên ống kính prime F1.8. Chiếc G Master FE 135 mm F1.8 cũng cho khoảng cách lấy nét rất gần kết hợp với phạm vi chụp tele của máy. Có thể máy không đáp ứng được chế độ Macro đích thực nhưng sự kết hợp này thông thường vẫn có thể chụp hoa cỏ và động vật nhỏ xinh.

Với tác giả muốn kết hợp ống kính cổ điển yêu thích từ năm ngoái với thân máy ảnh full-frame hiện đại có công nghệ tối tân của Sony, tin tốt là gần như tất cả mọi ống kính từng được thiết kế đều có thể thích ứng với máy ảnh Alpha 7C. 

Các ống kính A-Mount và Minolta cũ của Sony có thể thích ứng qua bộ ngàm chuyển đổi thông minh LA-EA5 của Sony và những người may mắn sở hữu ống kính quang trắc cổ điển (hoặc giống cổ điển) có thể kết hợp ống kính qua một bộ ngàm chuyển đổi AF thông minh. Như vậy, một ống kính lấy nét bằng tay không có khả năng ổn định hình ảnh có thể trở thành ống kính lấy nét tự động (dù chậm hơn ống kính E-Mount nguyên bản một chút), và được ổn định qua Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS hay SteadyShot Inside). Ống kính tuyệt vời của bạn sẽ trở nên sống động lần nữa.

Bộ 3 ống kính của Alpha 7C

Chú chó trên bãi biển

Alpha 7C | FE 135 mm F1.8 | 1/2000 sec | F2.8 | ISO 200

Nếu tác giả dùng Alpha 7C tránh sử dụng ống kính zoom chụp tele F2.8 và ống kính siêu zoom (28-200 mm, 24-240 mm hoặc 70-300 mm), thì toàn bộ bộ máy ảnh (gồm pin dự phòng, kính lọc, chân máy) có thể duy trì ở xấp xỉ 3 kg tính cả túi đựng máy ảnh. Tôi khuyên các tác giả cần có phạm vi tiếp cận tốt hơn FE 85 mm F1.8 một chút nhưng vẫn muốn bộ máy ảnh có trọng lượng nhẹ nên cân nhắc ống kính prime 135 mm hoặc F4 70-200 mm, chẳng hạn như FE 70-200 mm F4 G OSS.

Thanh chắn sóng bằng gỗ ngoài bờ biển

Alpha 7C | FE 20 mm F1.8 | 1/10 sec | F11 | ISO 100

Mấy năm gần đây, tôi trở nên hơi ám ảnh với việc tạo ra bộ máy ảnh siêu nhẹ sao cho dễ dàng di chuyển. Bộ đó phải đủ nhỏ để tôi có thể đặt dưới ghế phía trước trên máy bay và dễ dàng mang đi khắp nơi. Tôi cũng có thể nhét tất cả bộ máy ảnh đó vào chiếc két an toàn nhỏ thường có trong phòng khách sạn hoặc đặt trên đùi khi đi xe buýt hoặc tàu hỏa. 

Một số sản phẩm không phải của Sony có thể giúp tôi giảm trọng lượng khi di chuyển là máy tính bảng hoặc điện thoại di động, thay cho máy tính xách tay, để biên tập và lưu trữ. Ngoài ra, tôi còn dùng chân máy trọng lượng nhẹ có thể đặt trên bàn để thay thế chân máy kim loại nặng hơn 2 kg mà các tác giả khác hay mang theo. 

Nhờ cảm biến ổn định tuyệt vời hay SteadyShot mà tôi có thể dùng chân máy để bàn để có thể chụp ảnh cầm tay lúc bình minh hay hoàng hôn với khẩu độ đóng ở F11, trong khi giữ mức ISO thấp. Khi chụp phong cảnh phơi sáng chậm, tôi thích điểm ngắm rất thấp với màn hình LCD đa góc, hỗ trợ chụp mọi thứ từ cảnh biển đến Thiên văn mà không phải nằm xuống đất để ngắm khung hình.

Alpha 7C và đèn flash HVL-F28Rm

Một sản phẩm khác được công bố cùng ngày là chiếc Alpha 7C nhỏ hơn và nhẹ hơn (219 g) nhưng không kém phần tinh tế, đèn flash điều khiển qua sóng radio (HVL-F28RM mới của Sony). 

Với nhiếp ảnh gia muốn sử dụng chế độ cộng sáng giữa trời nắng chói chang hoặc khi chủ thể ngược sáng, HVL-F28RM cung cấp tất cả những gì một nhiếp ảnh gia địa điểm cần. Tôi phải nói rằng đối với công việc chụp ảnh biên tập bài phóng sự/tường thuật của mình, tôi có thể dễ dàng thêm yếu tố cộng sáng vào khâu hậu kỳ. Tôi chỉ cần kéo bộ lọc tỏa tròn trong Adobe Lightroom với độ phơi sáng +1,00 điểm dừng để làm sáng chủ thể ngược sáng.

Chi tiết tối của cảm biến full-frame làm sáng ảnh ngược sáng của Sony thật tuyệt diệu, khôi phục vùng tối quá mức trong khâu hậu kỳ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Dĩ nhiên đây chính là một trong những thế mạnh lớn khi chọn làm việc với hệ thống máy ảnh full-frame của Sony. Dải tần nhạy sáng của cảm biến làm sáng ảnh ngược sáng rất rộng và hiệu suất ISO cao tốt đến mức chất lượng hình ảnh vẫn được duy trì dù xem trên màn hình 4K lớn nhất hay bản in cỡ triển lãm.

Sách điện tử Alpha 7C

Nếu mới chuyển sang dùng máy ảnh không gương lật của Sony, bạn nên xem sách điện tử dài 440 trang mà tôi đã biên soạn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn thiết lập máy ảnh Alpha 7C và áp dụng quy trình làm việc rất đơn giản để bạn không bao giờ bỏ lỡ một bức ảnh nào. Cuốn sách được hỗ trợ bởi hơn 40 video hướng dẫn mở rộng cũng sẵn có trên kênh YouTube Alpha Creative Skills của tôi. https://www.youtube.com/c/AlphaCreativeSkills 

Để tải xuống sách điện tử Alpha 7C của Sony, hãy truy cập:
www.markgaler.com/product/a7c-ebook-free-to-download

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các ý kiến thể hiện trong ấn phẩm này là của tác giả. Những ý kiến này không phản ánh ý kiến hoặc quan điểm của Sony Asia Pacific.