G MASTER

SEL2470GM

Bình luận của kỹ sư

Đội ngũ phát triển thảo luận về triết lý thiết kế và sức hấp dẫn của SEL2470GM.

Ý tưởng

Ý tưởng phát triển

G Master là gì? Khi thử ống kính này, bạn sẽ thấy sự khác biệt. 

Osoniwa: Ống kính zoom chuẩn 24-70 mm là định dạng ống kính đa năng nhất và thường là loại khách hàng thử đầu tiên, do đó ống kính này tác động đến nhận xét của khách hàng về điểm tốt và chưa tốt trong hệ thống ống kính của nhà sản xuất. Theo cách đó, có thể nói đây là sản phẩm tiêu biểu cho nhà sản xuất, điều này lý giải tại sao chúng tôi lại khao khát phát triển SEL2470GM đến vậy. Đặc biệt, vì G Master dựa trên ý tưởng kết hợp độ phân giải cao và hiệu ứng bokeh nên chúng tôi phải sáng tạo ống kính thỏa mãn mục tiêu này ở mọi phạm vi zoom. Xét cả MTF (Biểu đồ chuyển đổi điều biến), mục tiêu của chúng tôi trong giai đoạn thiết kế là nâng cao hiệu suất vượt qua tất cả ống kính zoom chuẩn trước đó.

Thiết kế cơ học của Kazumasa Osoniwa

Cho độ phân giải tương đương ống kính một tiêu cự ở mọi vị trí zoom

Kuroda: Nói chung, ống kính zoom khó có thể cân bằng giữa độ phân giải góc ở góc rộng và độ phân giải khẩu độ cực đại khi chụp tele nhưng đối với SEL2470GM, mục tiêu của chúng tôi là không giảm thiểu bất kỳ vị trí zoom hay cài đặt khẩu độ nào. Chúng tôi hướng đến hiệu suất độ phân giải tương đương với ống kính một tiêu cự ở mọi vị trí mà không giảm độ phân giải khẩu độ cực đại khi chụp tele hay độ phân giải từ vùng giữa đến ngoại biên khi chụp góc rộng. Ví dụ: bạn có thể đạt được cả độ phân giải sắc nét ở rìa ngoài cùng khi chụp ảnh phong cảnh mở rộng lẫn hiệu suất độ phân giải của ống kính một tiêu cự khi chụp ảnh chân dung 70 mm. SEL2470GM là ống kính sở hữu chức năng toàn diện cần có của ống kính zoom chuẩn và thực sự nâng tầm những chức năng đó lên mức độ cực cao.

Thiết kế quang học: Daisuke Kuroda

Thiết kế quang học

Niềm đam mê với thiết kế quang học

ống kính

Cấu trúc ống kính tận dụng tối đa công nghệ tối tân của Sony

Kuroda: Điểm chính trong thiết kế quang học của SEL2470GM là kết hợp độ phân giải vượt trội với hiệu ứng bokeh tự nhiên bằng cách tận dụng triệt để lợi thế cạnh ngắn trên thân máy E-mount và phần tử thấu kính XA (phi cầu cực đại) mới phát triển. Đặc biệt, nhờ đạt được độ chính xác bề mặt cực cao 0,01 micron (micrômét) trong phần tử thấu kính XA, chúng tôi có thể áp dụng vào nhóm ống kính thứ hai để tạo khả năng phóng đại tối đa, nhờ đó có được hiệu suất độ phân giải và hiệu ứng bokeh vô song. Ngoài ra, việc áp dụng SSM (Mô-tơ lấy nét cực êm) dẫn động trực tiếp với độ chính xác cao trong vị trí dừng cho phép chúng tôi sử dụng hệ thống lấy nét bên trong và mang đến cho ống kính zoom độ chính xác cao, tốc độ lấy nét tự động cao cũng như độ dịch chuyển hình ảnh zoom và thay đổi tiêu cự tối thiểu khi quay phim.

Osoniwa

Osoniwa: Ngoài ra, để tăng độ phân giải trên toàn phạm vi zoom thì cần loại bỏ chuyển động giật lùi của bộ phận cơ học. Trong trường hợp của SEL2470GM, có nhiều nhóm ống kính chuyển động khi bạn zoom. Làm thế nào để ống kính chuyển động thẳng khi zoom và làm thế nào để đưa ống kính về đúng vị trí ban đầu? Vì độ chính xác của quá trình dẫn động ống kính ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh, chúng tôi đã áp dụng phương pháp thử nghiệm với sự kết hợp từng thành phần một trong khi chế tạo ống kính. Việc căn chỉnh tâm của mỗi ống kính cũng rất cần thiết, và căn chỉnh trong mỗi bước sản xuất là công việc đòi hỏi phải cực kỳ chính xác và cẩn trọng.

máy ảnh

MTF tốt nhất của ống kính zoom trong lịch sử dòng α

Kuroda: Khi nhìn vào đường cong MTF, bạn có thể thấy MTF rất cao ngay cả ở khẩu độ cực đại và hoạt động ổn định cho đến tận rìa ảnh so với ống kính α trước đó. Tôi nghĩ đây là MTF tốt nhất của ống kính zoom trong lịch sử dòng α. Ống kính 24-70 mm đã làm nên thương hiệu này, đó là lý do tôi tự hào rằng chúng tôi có thể chế tạo ống kính tốt dựa trên ý tưởng thiết kế hoàn toàn không có nhược điểm.

Cần có G Master

G Master đòi hỏi phát triển thiết bị căn chỉnh mới

Kuroda: Chỉ phụ thuộc vào công nghệ thông thường thì thật khó để đảm bảo hiệu suất tương đương với ống kính một tiêu cự trên toàn phạm vi zoom. Do đó, đối với SEL2470GM, chúng tôi đã phát triển thiết bị mới cho phép nâng cao độ chính xác của hiệu suất quang học gấp 5 lần trước đó. Bằng cách sử dụng thiết bị mới để căn chỉnh kỹ lưỡng riêng từng ống kính, chúng tôi có thể khai thác trọn vẹn tiềm năng dồi dào của thiết kế nhằm kết hợp hiệu suất độ phân giải và hiệu ứng bokeh ngoạn mục bất kể những đặc điểm đối lập vốn có, và nâng lên tầm cao mới. Bạn có thể nói rằng SEL2470GM không chỉ trải qua sự phát triển về thiết kế mà cả về sản xuất, giúp ống kính này xuất sắc vượt bậc so với tiêu chuẩn của các ống kính zoom đời cũ.

Khẩu độ 9 lá mới cho hiệu ứng bokeh đẹp mắt

Osoniwa: Xét tới khẩu độ lắp trên ống kính zoom G Master F2.8, lần này chúng tôi đã thiết kế lại hình dạng lá trong khẩu độ 9 lá để phục vụ mục tiêu kết hợp hiệu ứng bokeh và độ phân giải vào hình thái cuối cùng. Rất khó để sáng tạo ra thiết kế đảm bảo hình tròn không tì vết cân bằng hoàn hảo từ độ mở khẩu độ cực đại cho đến cực tiểu, nhưng bằng cách tập trung hoàn toàn sự chú ý vào riêng những bộ phận trực tiếp ảnh hưởng đến hình dạng của hiệu ứng bokeh, chúng tôi đã thiết kế được khẩu độ xứng tầm với nhãn hiệu G Master.

Thiết kế cơ học

Niềm đam mê với thiết kế cơ học

FE 24-70mm F2.8 GM

SSM dẫn động trực tiếp vượt trội về độ chính xác, kích thước và sự êm ái

Osoniwa: Để khách hàng khai thác trọn vẹn độ phân giải sẵn có tăng đến cực hạn trên toàn phạm vi zoom, chúng tôi đã áp dụng SSM dẫn động trực tiếp có khả năng dừng với độ chính xác cao. Còn có những bộ truyền động khác nhưng SSM dẫn động trực tiếp, với tốc độ và khả năng dừng chính xác xuất sắc, là lựa chọn tương thích nhất với thiết kế quang học có độ nhạy cao của ống kính 24-70 mm F2.8 này, cho hiệu suất lấy nét tốt nhất. Về kích thước, chúng tôi đã sáng tạo ra thiết kế khai thác hiệu quả không gian của khung hình ống kính khẩu độ lớn bằng cách tận dụng kích thước cực nhỏ và đặc điểm công suất lớn của SSM dẫn động trực tiếp. Chúng tôi cũng nghĩ rằng sự êm ái vượt trội sẽ khiến mọi người tích cực sử dụng SSM khi quay phim.

Trên thực tế, yêu cầu lắp SSM dẫn động trực tiếp nêu rõ rằng SSM phải dừng ở vị trí mong muốn và phải luôn thể hiện hiệu suất nhất quán. Ngoài ra, tâm ống kính phải thẳng hàng ngay cả khi đang di chuyển. Chúng tôi cấu hình cấu trúc cơ học của SEL2470GM để giảm chuyển động giật lùi nhiều nhất có thể nhằm nâng cao khả năng dừng chính xác và vận hành trơn tru, cũng như giảm thiểu độ nghiêng của ống kính khi dừng. Bên cạnh đó, để hỗ trợ khả năng dẫn động với độ chính xác cao của SSM dẫn động trực tiếp, chúng tôi đã triển khai thành công những bộ phận kim loại có độ bền cao khắp vành ống kính, nhờ đó đạt được cấu trúc vành rất chắc chắn.

Thiết kế ống kính đặc biệt chú trọng vào video

Osoniwa: Gần đây, chẳng còn tồn tại ranh giới giữa phim và ảnh tĩnh, nghĩa là G Master cũng không thể giảm thiểu chất lượng quay phim. Vì lý do đó, bên cạnh SSM dẫn động trực tiếp vận hành đặc biệt êm ái, hệ thống lấy nét bên trong cũng được áp dụng, phản ánh thiết kế chú trọng đến khả năng quay phim. Chúng tôi tách biệt hoàn toàn vị trí nhóm ống kính lấy nét với vị trí nhóm ống kính biến đổi dùng để thay đổi tiêu cự, nhằm giảm rung lắc trong lúc quay phim và hạn chế dao động trong góc ngắm. Tôi hy vọng khách hàng sẽ dùng ống kính này quay video 4K để trải nghiệm chất lượng cao của ống kính một cách sinh động hơn.

 

cuối cùng

Cuối cùng

Osoniwa: Đây là lần đầu tiên chúng tôi tạo ra ống kính zoom chuẩn F2.8 cho máy ảnh Sony E-mount và tôi hy vọng khách hàng sẽ thích khẩu độ lớn khi chụp ảnh. G Master là đỉnh cao về hiệu suất ống kính nhưng thiết kế cũng phản ánh niềm đam mê trong cảm giác và kết cấu vận hành. Với vòng lấy nét, chúng tôi bị ám ảnh với hình dạng phần cao su, thử đi thử lại nhiều lần để xác định hình dạng vừa vặn nhất trên tay. Chúng tôi cũng áp dụng phương thức xử lý nhôm điện phân độc quyền lên phần đầu và cuối ống kính để chống trầy xước. Khách hàng nên tự mình trải nghiệm những đặc điểm này.

Kuroda: Mỗi khách hàng chuyên chụp một loại chủ thể nhưng tôi cho rằng ống kính này có nhiều tiềm năng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhiếp ảnh gia. Bằng cách tận dụng trọn vẹn phạm vi từ góc rộng 24 mm cho đến chụp tele 70 mm, bạn có thể chụp ảnh phong cảnh và thiên nhiên, thậm chí thử thách cả chụp chân dung nữa. Tôi nghĩ cách tốt nhất để khách hàng cảm nhận đúng chất lượng ống kính này là nhìn vào những bức ảnh và đoạn phim họ tự ghi lại. Vì vậy, quan trọng nhất là khách hàng đích thân dùng thử ống kính.

SEL2470GM
FE 24-70mm F2.8 GM

SEL2470GM