Chi tiết câu chuyện Alpha Universe
Alpha 7R IV. Chiếc máy ảnh tiếp theo cho
nhiếp ảnh thương mại

Tôi chuyển qua dùng duy nhất máy ảnh Sony cũng 2 năm rồi. Lý do hoàn toàn vì thông số. Máy Sony có số megapixel cao hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn, hiệu suất ISO cao hơn và nhiều cải tiến công nghệ đột phá. Với nhiếp ảnh gia quảng cáo như tôi, thì đây là quyết định không cần đắn đo.

Tuy nhiên, chuyển hẳn qua Sony cũng đặt ra câu hỏi: Tôi phải chi bao nhiêu để dùng Sony? Với khoản tiền có được từ việc bán bộ thiết bị cũ, tôi đã chi 4.000 SGD cho hai thân máy Alpha 7R III, ba ống kính (G Master FE 16-35 mm, G OSS FE 24-105 mm F4GM OSS FE 70-200 mm F2.8 ) cùng bốn pin. Với tôi, đó là một sự đầu tư khá ổn.

Cho đến hôm nay, 2 chiếc Alpha 7R III mà tôi mua ngày đó vẫn cực bền và đáp ứng tốt yêu cầu của tôi.

Máy ảnh Sony Alpha 7R IV với 61 megapixel, linh hoạt cho nhiều hoạt động chụp thương mại.

Alpha 7R IV | 70mm | 1/200 sec | f/2.8 | ISO 400

Giới thiệu Alpha 7R IV

Khi Alpha 7R IV được trình làng (mà không có sự báo trước nào), tôi đã biết rằng mình cần phải có được nó. Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi chỉ mới đọc bản đặc điểm kỹ thuật của máy. Trước tiên, những cải tiến nhỏ nhưng vô cùng mạnh mẽ như báng tay cầm sâu hơn, nút bấm mềm mại hơn cùng cần điều khiển với thiết kế sửa đổi đã đưa Alpha 7R IV lên vị trí hàng đầu của máy ảnh dòng R. Nhưng đừng chỉ nghe lời tôi nói. Bạn phải tự trải nghiệm chiếc máy ảnh này thì mới cảm nhận được!  

Hình ảnh sắc nét nhất với cảm biến CMOS 61 megapixel

Điểm đột phá của Alpha 7R IV chính là cảm biến CMOS 61 megapixel đáng kinh ngạc. Đây là chiếc máy ảnh full-frame sở hữu độ phân giải cao nhất, cho ra các tệp có độ phân giải 9.504 x 6.336 điểm ảnh.

Tính năng này là một ưu điểm lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Chẳng hạn, nhờ lượng megapixel khổng lồ này mà bạn có thể an tâm khi cắt hoặc phóng to ảnh cho các phương tiện lớn hơn như biểu ngữ ngoài trời. Hình ảnh được sử dụng vẫn duy trì được độ sắc nét tuyệt vời.  

Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực và dải tần rộng

Mặc dù tình huống nói trên có thể được giải quyết bằng cách chụp ở định dạng trung bình, nhưng Alpha 7R IV có thể xử lý linh hoạt hơn trong nhiều kiểu chụp thương mại. Một ví dụ tuyệt vời chính là ảnh in trên báo - những bức ảnh có rất nhiều chuyển động.

Khi tôi cần chụp chuyển động nhanh của các chủ thể chuyển động, tôi đặt Alpha 7R IV lên 10 khung hình/giây với tính năng theo dõi Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực. Cài đặt này sẽ mang đến những bức ảnh mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có được khi chụp chỉ đạo trong studio hay ở ngoài trời. Nhờ α7R IV, bạn sẽ dễ dàng tạo dựng được phong cách chụp ảnh sáng tạo như vậy.

Phạm vi quét của máy ảnh cũng hỗ trợ việc chụp các chuyển động mà không gây cháy ở vùng sáng hay vùng tối. Với 15 bước dừng của dải tần rộng, máy ảnh đảm bảo các sự cố như thiếu sáng hiếm khi xảy ra, mang lại cho tôi những bức ảnh đẹp mà không cần xử lý hậu kỳ công phu.

Hậu trường buổi chụp hình bằng Sony Alpha 7R IV của Nicky Loh. Máy hỗ trợ khả năng điều khiển từ xa, nhờ đó mang đến quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Linh hoạt để phù hợp với mọi thể loại

Mặc dù chuyên chụp ảnh thời trang thể thao, nhưng tại một buổi chụp gần đây, tôi đã gặp phải tình huống thách thức khả năng của mình.

Thử thách đặt ra là tôi phải chụp được một bức ảnh đẹp với phấn trang điểm. Tôi đã có một ý tưởng khá táo bạo. Đó là dựng khung hình động cho cảnh tung phấn vào người mẫu, giống như những vụ nổ đầy sắc màu.

Với hai trợ lý của phòng nghệ thuật liên tục tung phấn vào tóc người mẫu, tôi đặt máy ảnh ở vùng lấy nét tự động rộng để máy tự động xác định và liên tục theo dõi ánh mắt của chủ thể nhờ vào tính năng Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực. Nhờ khả năng lấy nét trong khi chụp của máy mà tôi có thể để máy tự thực hiện công việc và dành nhiều thời gian hơn để trao đổi với chủ thể.

Chi tiết ấn tượng ngay cả ở Chế độ crop

Trong lượt chụp đầu tiên, tôi đã có được một số bức ảnh đẹp với 90% hình ảnh đều sắc nét. Thậm chí sau khi dùng hệ số crop 400%, đôi mắt của người mẫu vẫn có độ chi tiết đáng kinh ngạc, giữ được màu sắc chính xác của phấn mắt và từng đường nét của hàng mi. Tôi dám khẳng định trên thị trường hiện nay không có máy ảnh nào khác có thể làm tốt đến thế.

Ở lượt chụp tiếp theo, tôi đưa nhiều yếu tố sống động hơn vào các bức ảnh và hướng dẫn người mẫu di chuyển xung quanh trong khi bột phấn được tung ra. Do bụi phấn có thể che mất mắt của người mẫu và cô ấy cũng bước đi khá nhanh nên tôi biết rằng mình sẽ có rất ít thời gian để chụp được bức ảnh ưng ý. Tuy nhiên, tính năng Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực của Sony có thể duy trì lấy nét vào đôi mắt của người mẫu đang di chuyển với tốc độ siêu nhanh bất chấp sự gây nhiễu của bột phấn. Kết quả ư? 90% các bức ảnh có chất lượng rõ nét như pha lê! 

Sony Alpha 7R IV mang lại những bức ảnh chân dung độ phân giải cao với chi tiết tuyệt đẹp và tốc độ ghi hình lên tới 10 hình/giây.

Alpha 7R IV | 135mm | f/11 | 1/200 sec | ISO 400

Các chi tiết vẫn duy trì được độ phân giải cao với hệ số crop gần 4,6x khi chụp bằng Sony Alpha 7R IV. Máy theo dõi mắt người nhờ tính năng Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực.

Alpha 7R IV | 135mm | f/11 | 1/200 sec | ISO 400 (approx. 4.6x crop)

Alpha 7R IV thực sự đã tạo nên sự đột phá trong hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật của tôi. Ngoài độ chính xác về kỹ thuật, máy còn giúp tôi hoàn thành buổi chụp trong chưa đầy hai giờ và đó rõ ràng là một thành công.

Chỉ riêng buổi chụp thôi đã là một minh chứng cho sức mạnh của Alpha 7R IV của Sony. Vì tin tưởng tuyệt đối vào các tính năng của máy ảnh nên tôi chỉ tập trung vào việc kết nối và phát huy những khả năng tốt nhất của người mẫu trong suốt thời gian ghi hình. Kết quả thu được vẫn là những bức ảnh cực kỳ ưng ý. 

Tóm lược về Alpha 7R IV

1. Thời gian sử dụng pin ấn tượng. Tôi thường chỉ cần đến một pin cho 2 ngày chụp. Tôi cũng thích việc máy ảnh có thể sạc qua kết nối USB với máy tính xách tay, nhờ đó mà thời gian sử dụng pin của máy thậm chí còn lâu hơn nữa.

2. Máy hoạt động tốt với phần mềm hình ảnh chuyên nghiệp của bên thứ ba, đèn chớp và bộ điều khiển từ xa của đèn.

3. Với 567 điểm Lấy nét tự động theo pha, bạn có thể bắt khung hình cho chủ thể đến tận gần mép khung hình để tạo bố cục tuyệt đẹp.

4. Hiệu suất ISO thì trên cả mong đợi, đến mức tôi chụp ở ISO 800 hoặc 1600 để giảm bớt cường độ ánh sáng cho hợp với ánh sáng xung quanh. Nhờ đó, tôi không chỉ dùng được mức ánh sáng nhẹ hơn mà còn kiểm soát ánh sáng được linh hoạt hơn. Tuy các hệ thống khác cũng có thể làm được điều này, nhưng chất lượng hình ảnh mà Alpha 7R IV mang lại thì vượt trội hơn hẳn khi ở cùng dải ISO đó.

 Tôi không biết nói gì hơn ngoài những lời khen ngợi dành cho Alpha 7R IV. Đúng như kỳ vọng, Sony thực sự đang là thương hiệu đi tiên phong.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Các ý kiến thể hiện trong ấn phẩm này là của tác giả. Những ý kiến này không phản ánh ý kiến hoặc quan điểm của Sony Singapore.

Thiết bị của Nicky
Alpha 7R IV
Alpha 7R IV

ILCE-7RM4

SEL2470GM
FE 24-70mm F2.8 GM

SEL2470GM

SEL135F18GM
FE 135mm F1.8 GM

SEL135F18GM