Chi tiết câu chuyện Alpha Universe

Cảm hứng từ nữ nhiếp ảnh gia Alpha

Lien Mei-en – Chân dung của tâm trí
Lien Mei-en
Alpha Universe

Lien Mei-en

Là một nhiếp ảnh gia thương mại sống tại Đài Loan chuyên về thời trang và chân dung, Mei-en chào đón những khách hàng bao gồm biên tập viên tạp chí, nhà thiết kế thời trang, nghệ sĩ và diễn viên. Nhiều hình ảnh của cô đã được đăng trên các tạp chí quốc tế, đồng thời cô cũng tham gia nhiều lễ hội nghệ thuật tại Đài Loan.

Xem hồ sơ

1. Hãy mô tả phong cách nhiếp ảnh của bạn và lý do bạn chọn phong cách này làm chuyên môn. 

Phong cách của tôi được mô tả là đậm chất điện ảnh, đầy kịch tính và giàu cảm xúc. Tôi muốn minh họa một câu chuyện nhiều tầng lớp trong hình ảnh tĩnh. Vì tôi theo học chuyên ngành viết kịch bản ở trường đại học, hình ảnh tôi tạo ra luôn có một câu chuyện hoặc ẩn chứa thông điệp.  

Queen's Day (Ngày Nữ hoàng)-2

Alpha 7R III | FE 85 mm 1.8 | 85 mm | 1/125 sec | F3.2 | ISO 100

2. Hãy cho chúng tôi biết thêm về hành trình nhiếp ảnh của bạn. Điều gì đã khiến bạn bắt đầu? 

Hồi tôi 22 tuổi, anh trai Shawn của tôi là một nhiếp ảnh gia nhiệt huyết và tôi phụ anh việc trang điểm, làm tóc và chuẩn bị trang phục. Tại một buổi chụp, tôi đã giác ngộ một điều khi nhận thấy định hướng nghệ thuật của Shawn về người mẫu nữ tập trung vào việc khiến họ trở nên hấp dẫn đối với khán giả nam. Điều này mâu thuẫn với tầm nhìn của tôi vì tôi quan tâm đến câu chuyện của người mẫu hơn. Tôi tập trung vào những bí mật họ chưa nói ra hoặc văn hóa và giá trị xã hội định hình tính cách của họ thế nào. Tôi biết mình muốn kể một câu chuyện khác và đã bắt đầu hành trình nhiếp ảnh riêng.

Mối quan tâm của tôi đối với câu chuyện của con người bắt đầu từ văn học Anh. Tôi thích Shakespeare, đặc biệt là vai diễn bi kịch của Ophelia trong Hamlet, tôi cũng thấy xúc động với truyện ngắn The Yellow Wallpaper (Giấy dán tường vàng) của Charlotte Perkins Gilman. Những tác phẩm mang tính biểu tượng này mô tả những cảm xúc, tình huống tiến thoái lưỡng nan và sự đấu tranh của phụ nữ. Lấy cảm hứng từ những tác phẩm tuyệt vời này, tôi muốn đặt ra câu hỏi của chính mình thông qua nhiếp ảnh. 

Surrealism (Chủ nghĩa siêu thực)-2

Alpha 7R III | Planar T* FE 50 mm F1.4 ZA | 50 mm | 1/125 sec | F5.6 | ISO 100

3. Thế giới ngày nay đã trở nên phong phú hơn nhờ sự đa dạng của các nhiếp ảnh gia. Bạn chủ yếu phải đối mặt với những thách thức nào trong công việc và bạn vượt qua chúng như thế nào?  

Cải thiện bản thân là điều thúc đẩy tôi. Tôi buộc mình phải làm việc chăm chỉ hơn bằng cách nhìn vào số lượng và chất lượng tuyệt đối của các tác phẩm do các nhiếp ảnh gia khác tạo ra. Khi tôi căng thẳng, tôi chuyển sang chạy bộ. Tôi thấy việc chạy bộ làm tôi cảm thấy rất dẽ chịu, vì nó làm giảm lo lắng và cải thiện khả năng sáng tạo của tôi.

4. Hãy cho chúng tôi biết về ảnh hoặc loạt ảnh yêu thích của bạn cũng như về quá trình sáng tạo! 

Tôi thích chụp ảnh bà mình và kể câu chuyện độc đáo của bà thông qua những bức ảnh đó. Bà tôi luôn là một phụ nữ mạnh mẽ, thông minh và có phong cách. Bà điều hành công việc kinh doanh của riêng mình và được mọi người kính trọng trong cộng đồng, nhưng tất cả đã thay đổi sau khi bà được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer đã làm suy giảm khả năng về tinh thần, cướp đi sự tự tin và phẩm giá của bà; bà trở nên chán nản và dần mất đi ý chí sống. Để giúp bà lấy lại sự tự tin, tôi quyết định mời bà tham gia một buổi chụp hình thời trang. Những hình ảnh đó được đón nhận rất nồng nhiệt vì chúng bộc lộ sức mạnh và vẻ đẹp nội tâm của bà. Bà tôi sớm trở thành người mẫu cao tuổi nổi tiếng nhất Đài Loan và hình ảnh của bà đã xuất hiện trên nhiều tạp chí thời trang. Đáng chú ý là bệnh trầm cảm của bà tôi đã thuyên giảm và sự giảm sút về tinh thần của bà do bệnh Alzheimer cũng không còn nữa. 

Surrealism (Chủ nghĩa siêu thực)-1

Alpha 7R III | Planar T* FE 50 mm F1.4 ZA | 50 mm | 1/125 sec | F5.6 | ISO 100

5. Bạn có lời khuyên nào cho các nhiếp ảnh gia triển vọng không? 

Các nhiếp ảnh gia triển vọng phải phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng chuyên môn và phong cách cá nhân của riêng họ. Điều quan trọng hơn nữa là theo đuổi sở thích ngoài nhiếp ảnh. Đối với tôi, đó chính là đọc sách về tâm lý học và văn học, tham gia các hội thảo giao tiếp, tìm hiểu về các hợp đồng kinh doanh và tài chính, v.v. Quan trọng nhất, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên vì một nhiếp ảnh gia có cuộc sống bận rộn, đòi hỏi tinh thần và thể chất mạnh mẽ. 

like fern, like life (cây dương xỉ sống động như thật)-2

Alpha 7R III | Planar T* FE 50 mm F1.4 ZA | 50 mm | 1/125 sec | F2.8 | ISO 800

6. Có gì trong túi đựng máy ảnh của bạn?  

Tôi luôn mang theo Alpha 7R IIIFE 24-70 mm 2.8 GM, FE 35 mm F1.8, Planar T* FE 50 mm F1.4 ZAFE 85 mm F1.4 GM.

Tôi chủ yếu ghi hình ngoài trời ở nơi ánh sáng kém hoặc dưới ánh sáng có độ tương phản cao. Cảm biến hình ảnh mạnh mẽ của Alpha 7R III có dải tần nhạy sáng, độ phân giải và độ nhạy sáng ISO cao mà tôi cần cho công việc của mình. Các tệp rất chi tiết và không bị nhiễu, hoàn hảo để in khổ lớn dùng cho quảng cáo và triển lãm.

Tôi cũng mang theo hệ thống flash không dây, gel màu, softbox và chân máy để tạo bầu không khí trong khi ghi hình.

7.  Máy ảnh và ống kính Sony Alpha đã giúp bạn đạt được tầm nhìn như thế nào? 

Tôi thích sự gọn nhẹ và thoải mái của hệ thống Sony Alpha. Đây là một đối tác hoàn hảo cho các buổi ghi hình kéo hình dài trong studio hoặc ngoài trời. Tôi luôn tự tin về chất lượng hình ảnh vì biết rằng những gì tôi nhìn thấy trong khung ngắm sẽ luôn hiện lên đẹp mắt trên bản in. Các tệp hình ảnh lớn đến mức tôi có thể thu được những chất lượng và tông màu tinh tế đến khó tin. 

Tìm hiểu thêm