Úc

James Day

James Day

James Day là nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới sống gần Sydney, Úc. James vào nghề chụp ảnh cưới đã 15 năm. Trong suốt thời gian này, anh đã phục vụ khoảng 650 đám cưới. Những bức ảnh của anh nổi tiếng vì truyền tải nhiều cảm xúc, nhất là cách anh sử dụng ánh sáng. James thường lọt vào danh sách những nhiếp ảnh gia hàng đầu nhưng lại chẳng tham gia thi tài bao giờ. Anh cho biết: “Phần thưởng lớn nhất của tôi là cặp đôi đó hài lòng với trải nghiệm và rơi vào lưới tình một lần nữa với nửa kia trong buổi chụp.” James đã chụp ảnh trong rất nhiều đám cưới của các ngôi sao nhưng anh thích nhất là chụp ảnh những con người bình dị đang đắm chìm trong tình yêu.

Điều gì là nguồn cảm hứng của anh trong vai trò Nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới? 

Một thời gian ngắn sau khi bố tôi qua đời, tôi kế thừa bộ máy ảnh chuyên nghiệp mà bố tôi từng dạy tôi cách dùng và đó chính là nguồn cảm hứng để tôi trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới. Tại đám cưới của chị tôi, tôi sử dụng bộ máy ảnh đó để ghi lại toàn bộ sự kiện trọng đại ấy. Khi bạn lớn lên trong một gia đình có bố bị bệnh, mọi khoảnh khắc và ký ức đều trở nên vô giá và việc ghi lại sự gắn kết giữa mọi người trở thành một việc mà ngay từ bé tôi đã biết là rất quan trọng. Với tôi, trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới là lẽ đương nhiên. 

Hãy mô tả phong cách chụp ảnh cưới của anh. 

Phong cách chụp ảnh cưới của tôi rất thư thái và đơn giản, nhưng có chiều sâu khôn lường. Tôi cho rằng ảnh chính là khung cửa sổ để ta ngắm nhìn lại khoảnh khắc xưa cũ nên tôi luôn cố hết sức để đảm bảo đó là khoảnh khắc ai cũng muốn nhìn lại. Tôi thường hỏi rất nhiều khi chụp ảnh, thường là để gợi cho họ nhớ rằng tình yêu luôn tồn tại trong mọi khoảnh khắc cuộc đời họ.

Anh gặp những thách thức nào trong ngành Chụp ảnh cưới? 

Một trong những thách thức chính mà tôi gặp nhiều năm nay đó tìm kiếm một bộ máy ảnh thật sự tiện dụng. Với tôi, bộ máy ảnh phải vận hành đơn giản, đáng tin cậy và không cần tôi phải chỉnh cài đặt liên tục mới hoạt động tốt. Tôi tin rằng việc chỉnh máy ảnh làm mất đi thời gian gắn kết với chủ thể. 

 

Những chi tiết quan trọng cần thiết để chụp ảnh cưới là gì? 

Chụp ảnh cưới là sự kết hợp của nhiều loại nhiếp ảnh vào cùng một ngày. Tại lúc này, bạn là nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh, lúc sau đã là nhiếp ảnh gia chụp chân dung, rồi nhiếp ảnh gia tài liệu và nhiều thể loại khác. Điều quan trọng là phải nắm chắc những kỹ năng này, bởi vì muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới toàn tài, người thợ phải thành thục tất cả những thể loại trên ở một mức độ nhất định. 

 

Anh sử dụng máy ảnh và các loại ống kính nào? 

Tôi sử dụng hai bộ máy ảnh Alpha 9, còn ống kính tôi yêu thích là Distagon T* FE 35 mm F1.4 ZA. Tôi cũng dùng cả ống kính G FE 12-24 mm F4 và GM FE 85 mm F1.4.

  

Các thiết bị hỗ trợ anh thế nào trong khi chụp? 

Tôi không thể sống thiếu chiếc máy ảnh α9 của mình. Sức mạnh của một chiếc máy DSLR kích thước đầy đủ được tích hợp vào một thiết kế không gương lật nhỏ gọn chính là điều tôi đã chờ đợi nhiều năm nay. Nào là màn trập không tiếng động, nào là khả năng chụp trong bóng tối mà trước đây là điều không thể, chiếc α9 mở ra nhiều khả năng chưa từng có trên đời.

  

Thiết bị của James
ILCE-7RM3
Alpha 7R III

ILCE-7RM3

ILCE-9
Alpha 9

ILCE-9

SEL85F14GM
FE 85mm F1.4 GM

SEL85F14GM

SEL1224G
FE 12-24mm F4 G

SEL1224G

SEL35F14Z
Distagon T* FE 35mm F1.4 ZA

SEL35F14Z